Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa gửi lấy ý kiến các bộ, ngành, để trình Thủ tướng về lịch nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023.

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 - Ảnh 1
Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023
Với nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất 2 phương án với thời gian nghỉ 7 hoặc 9 ngày liên tục.

Cụ thể, phương án 1, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 từ thứ Sáu ngày 20/1 – 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Với phương án này, dịp nghỉ Tết Nguyên đán công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày, bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và hai ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định của Luật Lao động.

Phương án 2, công chức, viên chức nghỉ Tết Nguyên đán 2023 từ thứ Bảy ngày 21 – 29/1/2023 dương lịch (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Với phương án này, dịp Tết Nguyên đán tới, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 9 ngày liên tục. Trong đó có 5 ngày nghỉ tết, 2 ngày nghỉ cuối tuần và 2 ngày nghỉ bù do ngày nghỉ Tết trùng với ngày nghỉ hàng tuần.

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chọn phương án 1, đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài (7 ngày), đồng thời đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau tết.

Tuy nhiên, với phương án 1, người lao động khu vực nhà nước sẽ 1 ngày đầu đi làm, sau đó lại tiếp tục nghỉ 2 ngày cuối tuần.

Với dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2023, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất hai phương án. Phương án 1, người lao động khu vực nhà nước nghỉ từ Thứ 6 (ngày 1/9/2023), sau đó ngày 2/9 trùng ngày nghỉ hàng tuần nên người lao động được nghỉ bù vào Thứ 2 ngày 4/9/2023. Tổng số ngày nghỉ là 4 ngày liên tục.

Phương án 2, người lao động nghỉ Quốc khánh từ Thứ 7 ngày 2/9 đến hết Thứ 3 ngày 5/9/2023, tổng số ngày nghỉ cũng là 4 ngày liên tục, do ngày nghỉ Quốc khánh trùng 2 ngày cuối tuần nên người lao động được nghỉ bù thêm 2 ngày của tuần kế tiếp. Tuy nhiên, phương án này sẽ có ngày nghỉ cuối trùng vào ngày khai giảng năm học mới.

Đề xuất 2 phương án nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 - Ảnh 2

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 theo phương án 1, đảm bảo hài hoà số ngày nghỉ, và không trùng với ngày khai giảng năm học mới.

Đối với người lao động, Bộ LĐ-TB&XH cho biết căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động.

Cụ thể, đối với Tết Nguyên đán người sử dụng lao động có thể lựa chọn 1 ngày trước Tết và 4 ngày đầu năm mới; hoặc 2 ngày trước Tết và 3 ngày đầu năm mới. Song song đó, thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Dịp nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9/2023, người sử dụng lao động quyết định cho người lao động nghỉ hai ngày (ngày 2/9 và 1 ngày liền trước hoặc sau).

Bộ LĐ-TB&XH lưu ý, nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán hoặc nghỉ lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù cho người lao động vào ngày làm việc tiếp theo, theo quy định của Bộ Luật Lao động.

Tuy nhiên, Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 cho người lao động như quy định đối với người lao động khu vực nhà nước.

Theo Tiền Phong

Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2022 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.