Cách các tỷ phú công nghệ thay đổi thế giới nhưng tìm nhiều cách để con tránh xa điện thoại

Bill Gates không cho các con dùng điện thoại cho đến khi đủ 14 tuổi, nhưng vẫn chưa là gì so với Mark Cuban – ông sẵn sàng trả con trai 150 USD chỉ để cậu bé không xem một vài video.

Là những bộ óc hàng đầu về kinh doanh và công nghệ, những bộ óc đã thay đổi cách chúng ta sử dụng công nghệ, nhưng chính các tỉ phú hàng đầu thung lũng Silicon cũng tự giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ của con cái họ.

Có thể nhắc tới nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs, nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, tỷ phú công nghệ Mark Cuban và nhà đồng sáng lập Reddit Alexis Ohanian. Và mặc dù Giám đốc điều hành của Apple – Tim Cook – không có con, ông cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Và họ đều có những lý do chính đáng.

Cách các tỷ phú công nghệ thay đổi thế giới nhưng tìm nhiều cách để con tránh xa điện thoại - Ảnh 1
Cách các tỷ phú công nghệ thay đổi thế giới nhưng tìm nhiều cách để con tránh xa điện thoại

Steve Jobs và những câu chuyện bên bàn ăn

Giờ ăn tối tại nhà Jobs là quãng thời gian để ông trò chuyện với các con. Jobs có ba con: Reed – 26 tuổi, Erin – 22 tuổi,và Eve – 20 tuổi, với người vợ Laurene Powell; và một cô con gái riêng Lisa Brennan, 40 tuổi, với người vợ cũ.

Walter Isaacson, tác giả cuốn “Steve Jobs” từng chia sẻ trên tờ New York Times vào năm 2014: “Steve thường dùng bữa tối tại chiếc bàn dài lớn trong nhà bếp, cùng các con thảo luận về sách, lịch sử và nhiều thứ khác. Không ai đụng đến iPad hay máy tính. Những đứa trẻ dường như không hề nghiện các thiết bị đó”.

Bill Gates có “giờ giới nghiêm”

Còn với Bill Gates, ông đã tiết lộ rằng bản thân thường giới hạn thời gian sử dụng thiết bị công nghệ của đứa con út trước khi đi ngủ và cấm sử dụng điện thoại cho đến khi con ông đủ tuổi thiếu niên. Bill và Melinda Gates có ba người con: Jennifer, Rory, và Phoebe.

Cách các tỷ phú công nghệ thay đổi thế giới nhưng tìm nhiều cách để con tránh xa điện thoại - Ảnh 2
Bill Gates có “giờ giới nghiêm”

Gates chia sẻ trên tờ Mirror: “Chúng tôi không dùng điện thoại di động khi dùng bữa, không cho phép các con sử dụng điện thoại di động cho đến khi chúng 14 tuổi và chúng cũng than phiền rằng những đứa trẻ khác còn được dùng điện thoại sớm hơn”.

Mark Cuban – người cha “lén lút”

Tỷ phú Mark Cuban cũng có cách quản lý thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con cái không giống ai. Cuban có ba con: Alexis; Alyssa; và Jake.

Trong một cuộc phỏng vấn trên The Thrive Global Podcast, vị tỉ phú của chương trình “Shark Tank” của đài ABC chia sẻ rằng ông đã yêu cầu Alexis nộp lại điện thoại lúc 10 giờ tối các ngày trong tuần và 11 giờ tối vào cuối tuần.

“Tôi đã cài đặt bộ định tuyến của Cisco và phần mềm quản lý. Vì vậy, nó cho biết con tôi đang sử dụng ứng dụng nào để tôi có thể tắt hoạt động trên điện thoại của chúng”, Cuban nói. “Tôi làm việc này một cách lén lút, nhưng các con tôi cũng nhận ra và đều ghét việc đó. Đó là mặt trái của việc có một người cha lập dị, thế đấy…”

Ông cũng thừa nhận đã trả tiền cho con trai để đứa trẻ không xem video Minecraft.

“Tôi sẽ không nói dối, tôi đã trả cho con trai tôi 150 USD để nó không xem những video đó trong 2 tháng”, Cuban nói. “Nhưng đổi lại cậu nhóc vẫn có thể được cho xem các video khác, miễn là chịu khó xem thêm video toán học hoặc làm các bài toán.”

Alexis Ohanian muốn con phải chán điện thoại

Nhà đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian, có một cô con gái với Serena Williams – tay vợt nữ hàng đầu thế giới. Vào tháng 4, Ohanian tiết lộ với CNBC rằng cặp đôi có kế hoạch giới hạn thời gian sử dụng thiết bị công nghệ của con gái họ.

“Vợ tôi và tôi đều muốn đứa bé tự cảm thấy không có hứng thú” Ohanian nói với CNBC. “Chúng tôi muốn đứa bé biết giới hạn về công nghệ là như thế nào. Tôi cũng mong muốn được chơi game với con khi nó lớn hơn, nhưng điều thực sự quan trọng là nó cần có thời gian khác để dành cho những suy nghĩ, dành cho bạn bè, đồ chơi của mình, vì vậy chúng tôi sẽ kiểm soát khá gắt gao.”

Tim Cook không muốn thấy cháu mình trên mạng xã hội

Và mặc dù Giám đốc điều hành Apple Tim Cook không có con riêng, nhưng ông vẫn thẳng thắn về việc sử dụng công nghệ và mạng xã hội của trẻ em.

“Tôi không có con, nhưng tôi có một cháu trai và tôi đặt ra một số giới hạn”, Cook nói. “Cháu trai của tôi khoảng 13 tuổi. Có một số việc mà tôi không cho phép – Tôi không muốn đứa trẻ xuất hiện trên mạng xã hội. ”

Nỗ lực không phải là thừa

Các tỉ phú hành động như trên đều có lí do chính đáng. Việc trẻ em sử dụng các thiết bị công nghệ đang gia tăng. Ví dụ, một thống kê đã chỉ ra rằng ở trẻ em từ 0 đến 8 tuổi, lượng thời gian dành cho thiết bị di động mỗi ngày đã tăng từ mức trung bình 5 phút vào năm 2011 lên 48 phút vào năm 2017.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc lạm dụng thiết bị công nghệ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Một báo cáo năm 2014 nghiên cứu những đứa trẻ trong độ tuổi thiếu niên, trải qua 5 ngày cắm trại ngoài tự nhiên, hoàn toàn không sử dụng đồ công nghệ. Kết quả, chúng đều cho thấy sự cải thiện trong khả năng thấu hiểu các tín hiệu phi ngôn ngữ, cảm xúc. Thời gian sử dụng thiết bị quá nhiều cũng có thể có những tác động tiêu cực về thể chất đối với trẻ. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc xem TV với chứng béo phì, giữa thời gian ngồi trước màn hình quá nhiều và những ảnh hưởng về tâm lý.

Có lẽ, đã đến lúc không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng nên bỏ điện thoại xuống, tìm kiếm những niềm vui khác lành mạnh hơn, ý nghĩa hơn.

Theo Tri Thức Trẻ


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn

Tìm việc ngay

Tin mới nhất

Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.