4 cách giúp người hướng nội hòa nhập nơi công sở

Nhiều người hướng nội nhìn nhận việc quảng giao là điều khiến họ tốn năng lượng, mệt mỏi, không thoải mái… Tuy nhiên điều này có thể hạn chế họ trong công việc. Làm sao để họ hòa nhập vào chốn công sở?

Xuất phát từ tinh thần học tập

Nhiều người hướng nội cảm thấy việc giao lưu, tạo dựng mối quan hệ… như một hoạt động xã hội mang tính nghĩa vụ hơn là tự nguyện. Nhưng thay đổi cách nhìn nhận vấn đề sẽ giúp bạn tiếp cận và thử sức dễ dàng hơn. Thay vì nói “Mình ghét phải làm mấy trò bắt chước để ra vẻ gắn kết thế này”, hãy thử nghĩ: “Biết đâu việc quan sát và thử nghiệm này thú vị. Biết đâu mình cũng tìm ra người cùng chí hướng và học hỏi được góc nhìn của người khác”.

Dĩ nhiên, bạn không thể ép bản thân nhảy từ “hướng nội” sang “hướng ngoại”, nhưng bạn có thể lựa chọn động lực phù hợp để tham gia vào tập thể. Tập trung vào những mặt tích cực, nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết trong công việc… bạn sẽ thấy mọi chuyện trở nên có giá trị hơn.

Tìm ra các mối quan tâm chung

Người hướng nội có xu hướng tìm kiếm những mối quan hệ sâu sắc và chất lượng. Bạn hãy nghĩ đây là cơ hội để tìm ra người có chung sở thích và mục tiêu với mình. Điều này không thể trong “ngày một ngày hai”, bạn sẽ tìm ra trong quá trình kết bạn, trò chuyện và cùng đóng góp trong một dự án chung…. từ đó có căn cứ cho những mối quan hệ hợp tác lâu dài, đáng tin cậy trong tương lai.

Thông qua trò chuyện, bạn cho đối phương thấy hai bên có thể phối hợp, đóng góp để đạt thành quả tốt đẹp hơn. Nếu bạn quá ngại mở lời để tìm hiểu đối phương, hãy đọc thông tin về họ, tìm hiểu về họ trước khi có cơ hội trao đổi trực tiếp. Vì bạn đã biết về mối quan tâm của họ, cả hai sẽ dễ tìm ra những điểm chung có thể dễ dàng chia sẻ trong tương lai.\

4 cách giúp người hướng nội hòa nhập nơi công sở - Ảnh 1
4 cách giúp người hướng nội hòa nhập nơi công sở

Nghĩ về sự tích cực  bạn có thể trao đi

Có nhiều người ngại phát biểu, xung phong cho những công việc chung vì tự ti vào khả năng của bản thân, cũng như sợ rằng mình không phải là người cần thiết cho số đông. Nhưng biết đâu bạn mới là người có nhiều ý tưởng nhất, có thể đóng góp nhiều nhất trong tình huống đó?

Hãy nhớ lại những lúc bạn thấy vui vì có thể hỗ trợ người khác một cách sâu sắc; ví dụ như đưa ra một lời khuyên khôn ngoan, sự hỗ trợ trong khả năng của bạn. Với tập thể, bạn có thể đóng góp điều đó trên quy mô lớn hơn. Qua đó, bạn sẽ cảm thấy việc trở thành một phần của tập thể/mạng lưới trở dễ dàng hơn.

Thời gian đầu có thể sự đóng góp của bạn chưa được đánh giá cao. Tuy vậy, đừng nản chí. Về lâu dài, bạn cần đảm bảo sự nhiệt tình của bạn được đánh giá đúng mức. Sự hỗ trợ, tư vấn của bạn với người khác nên nhận được sự tôn trọng, chứ không phải lợi dụng. Đó là nền tảng căn bản để bạn có đủ dũng khí tiếp tục cho đi.

Tập trung vào lợi ích tập thể

Đây là một lý do dễ dàng để bạn cải thiện bản thân theo hướng cởi mở, thân thiện hơn. “Hành động vì một ý nghĩa lớn lao” giúp bạn có động lực thay đổi hơn.

Ví dụ, bạn là một nữ trưởng phòng chỉ thích làm việc chuyên môn thay vì quan hệ công chúng. Nhưng khi buộc phải phát biểu với báo chí về thành tích của nhóm, hãy nghĩ rằng việc bạn phát biểu góp phần gia tăng tiếng nói của phụ nữ trong ngành nghề đặc thù nhiều nam giới, thay đổi định kiến giới của xã hội…

Theo Vietnamnet


Với gần 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng việc làm, tư vấn nghề nghiệp. Mình hi vọng những kiến thức chia sẻ trên website sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp, thu nhập hấp dẫn
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2024 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: [email protected]

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.