Ảo giác là gì? Những triệu chứng và hướng điều trị của bệnh ảo giác

Ảo giác là gì? Những triệu chứng thường thấy ở bệnh ảo giác cũng như cách phát hiện sớm và giải pháp để điều trị một cách hiệu quả!

Tìm hiểu về bệnh ảo giác

Hoang tưởng hay ảo giác chính là một trong những triệu chứng thường thấy của bệnh tâm thần phân liệt ở thể hoang tưởng, nó còn có tên tiếng Anh là (paranoid). Với tỉ lệ mắc bệnh rơi vào khoảng 1% trên mọi quốc gia. Và ngay tại Việt Nam, tỷ lệ mắc phải căn bệnh ảo giác này cũng chiếm vào khoảng 1% dân số, vậy nên nó sẽ tương đương với 860.000 người.

Ảo giác là gì? Những triệu chứng và hướng điều trị của bệnh ảo giác - Ảnh 1
Triệu chứng của bệnh ảo giác

Đối với bệnh ảo giác hoang tưởng thường hay xảy ra nhiều nhất với độ tuổi từ 15-25, nó có thể đến với bất cứ ai, và tỉ lệ mắc bệnh ở cả nam và nữ đều là như nhau. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã đưa ra những bằng chứng rằng, những loại ảo giác, hoang tưởng luôn thường gặp ở bệnh nhân chính là ảo giác bị truy hại.

Cụ thể nó chiếm đến những 68,63%, còn đối với ảo giác hoang tưởng bị chi phối rơi vào khoảng 50%, ảo giác hoang tưởng bị kiểm soát rơi vào khoảng 30,395%, và cuối cùng là ảo giác chủ yếu là ảo thanh rơi vào khoảng 86,6%. Như vậy ta có thể dễ dàng kết luận rằng dạng hoang tưởng ảo giác thường hay gặp chính là dạng hoang tưởng bị truy hại, và ảo giác bị chi phối, ảo giác chủ yếu sẽ là ảo thanh.

Về mặt nguyên nhân gây bệnh ảo giác hoang tưởng có thể đến từ chính những thay đổi, khiếm khuyết trên mặt rối loạn chuyển hóa của các tế bào não, rối loạn khả năng hoạt động của não bộ, hiện nay vẫn chưa có một xét nghiệm chính xác tuyệt đối nào có thể phát hiện được căn bệnh này.

Ảo giác hoang tưởng thực chất là một căn bệnh nội sinh nhưng thậm chí vẫn có người còn nhầm lẫn và cho rằng đây là một căn bệnh mắc phải là do những stress gặp phải trong cuộc sống, do những yếu tố từ môi trường xung quanh, hay do chấn động về mặt thể chất cũng như tinh thần.

► Xem ngay: Các thông tin việc làm nhanh hiện nay để có sự lựa chọn công việc phù hợp nhất.

Phương pháp chẩn đoán và hướng điều trị

Đối với căn bệnh ảo giác hoang tưởng có thể xuất hiện theo từng đợt, thường gặp nhất sẽ là lúc đến lúc không nhưng đặc biệt nó có tính thu hẹp, không chủ động trong suy nghĩ cũng như hoạt động.

Nếu như bác sĩ còn thiếu kinh nghiệm thì rất có thể sẽ chẩn đoán nhầm, bởi việc chẩn đoán này sẽ chủ yếu dựa trên việc giao tiếp với bệnh nhân để họ có thể bộc lộ ra những triệu chứng của bệnh, chứ không thể nào có xét nghiệm hay có những chẩn đoán lâm sàng nào có thể xác định chính xác bệnh.

Ảo giác là gì? Những triệu chứng và hướng điều trị của bệnh ảo giác - Ảnh 2
Chẩn đoán bệnh ảo giác

Trên mặt điều trị, hiện nay có khá nhiều những loại thuốc tốt và ít để lại các tác dụng phụ để có thể hỗ trợ chữa trị căn bệnh này. Hiện nay việc điều trị để có thể khỏi bệnh hoàn toàn chỉ chiếm từ 5-7% tổng số ca bị bệnh.

Số còn lại có tới 93-95% là những bệnh nhân còn sẽ gần như phải sống chung với căn bệnh này đến suốt đời, tuy nhiên trong số này nếu như bệnh nhân có điều kiện được chữa trị tốt thì vẫn có khoảng 60-70% sẽ sống gần như bình thường, thậm chí là những người xung quanh còn không biết là họ mắc bệnh.

Ảo giác là gì? Những triệu chứng và hướng điều trị của bệnh ảo giác - Ảnh 3
Điều trị và phục hồi

Ngoài việc chữa trị bằng thuốc, thì yếu tố kiên quyết cần có chính là gia đình, nhắc nhở người bệnh tự giác uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và đi khám đúng định kỳ. Bệnh nhân vẫn có thể lao động nhưng tốt nhất là đừng nên làm những công việc nặng nhọc, thức muôn. Không sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, đối với trà và cà phê có thể sử dụng những nên biết chừng mực.

► Tham khảo thêm: Những cẩm nang nghề nghiệp đang hữu ích nhất hiện nay.